tin tức bệnh viện

THỦNG MÀNG NHĨ Vì LẤY RÁY TAI
[ Cập nhật vào ngày (30/03/2021) ]

Vừa qua, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.Cần Thơ đã tiếp nhận và xử trí cấp cứu kịp thời một trường hợp chấn thương tai do bất cẩn trong sinh hoạt. Bệnh nhân nữ D.N.Q.A (15 tuổi, ngụ Huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng tai phải chảy máu lượng ít, que móc ráy tai vẫn còn đang ghim dính vào ống tai phải của bệnh nhân.


     - Theo lời kể của Q.A, khi em đang sử dụng cây móc ráy tai để lấy ráy thì bị em gái đang đùa nghịch đứng gần đụng trúng, khiến que nhọn đâm thẳng vào tai phải. Sau đó tai phải có chảy máu tươi lượng ít, tự cầm, do quá đau nên Q.A không dám rút cây lấy ráy ra khỏi tai phải và được người nhà đưa ngay vào bệnh viện.

     - Ngay khi tiếp nhận bệnh, êkip các bác sĩ chuyên khoa trong đó trưởng kíp là BS.CKII Hồ Lê Hoài Nhân đã xác định đây là một trường hợp cấp cứu cần lấy ra ngay. Bệnh nhân được chụp CT tai xác định vị trí dị vật và nhanh chóng tiến hành nội soi lấy dị vật gây mê. Dị vật gây thủng màng nhĩ phải, nhờ xử trí kịp thời nên chưa làm di lệch chuỗi xương con trong tai giữa. Sau soi bệnh ổn định và dần hồi phục, sức nghe có giảm di màng nhĩ thủng.

     - Qua đó, chúng tôi muốn gửi lời cảnh báo đến mọi người, không nên tự lấy ráy tai bằng que sắc nhọn tại nhà, nhất là khi xung quanh có trẻ em đang đùa nghịch. Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ là Bệnh viện chuyên khoa, chuyên điều trị những trường hợp dị vật tai, mũi, họng từ đơn giản đến phức tạp, luôn tiếp nhận và xử lý nhanh chóng, kịp thời.

 
ThS.BS. Trần Long Giang
Thông báo


thư viện VIDEO

Thư viện ảnh

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI