thành tựu

         

 

      

 

 

 

 

 

 

 

 

         Trong những năm qua, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ là bệnh viện chuyên khoa hạng II duy nhất của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long luôn hoàn thành tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại TP Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

         Hằng năm, Bệnh viện luôn thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch được Sở Y tế giao, chăm lo tốt đời sống cán bộ, nhân viên trong đơn vị, không để xảy ra sai sót chuyên môn… Qua 20 năm hoạt động, Bệnh viện đã thực hiện được hơn 85 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở, 01 đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố và 18 năm liền đạt danh hiện “Bệnh viện xuất sắc”, “Xuất sắc toàn diện”, 8 lần được Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tặng bằng khen, 33 lượt tập thể khoa phòng và ?. Năm 2008, Bệnh viện vinh dự được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2009, Bệnh viện được tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Ba”.

         Với các thành quả đạt được trong 20 năm xây dựng và phát triển, tập thể Ban Giám đốc và nhân viên bệnh viện không ngừng nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống vẻ vang của Bệnh viện, xây dựng và phát triển Bệnh viện thành một khối thống nhất, đoàn kết, tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đáp ứng sự tin tưởng của Đảng và nhà nước, các cấp chính quyền, tạo niềm tin đối với nhân dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với vai trò là bệnh viện chuyên khoa Tai Mũi Họng hàng đầu của khu vực.

 

BỆNH VIỆN TAI MŨI HỌNG CẦN THƠ

 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

CHUYÊN MÔN KỸ THUẬT

            Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tai mũi họng tại Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ngoài chức năng khám và điều trị, bệnh viện còn là cơ sở đào tạo, cập nhật kiến thức và nâng cao trình độ chuyên môn cho bác sỹ, điều dưỡng chuyên khoa tai mũi họng. Bệnh viện phối hợp với trường Đại học Y Dược Cần Thơ, truờng Cao Đẳng Y Tế Cần Thơ phụ trách phần thực hành cho nhiều thế hệ bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng, hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Trong quá trình phát triển 20 năm, từ một Trung tâm Tai Mũi Họng của TP Cần Thơ giải quyết một số bệnh lý tai mũi họng cho nhân dân Cần Thơ đến nay bệnh viện đã đạt được những thành tựu to lớn về phát triển chuyên môn kỹ thuật nhất là những kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật cao, hiện đại và là trung tâm đầu ngành của khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

          Để đạt được thành tựu như thế, Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ trãi qua những giai đoạn phát triển kể từ buổi đầu thành lập. Bệnh viện Tai Mũi Họng thành lập năm 1998 trên cơ sở chia tách từ Trung Tâm 3 chuyên khoa Mắt- Tai Mũi Họng- Răng Hàm Mặt. Với mong muốn phát triển và làm chủ về kỹ thuật chuyên môn, Ban lãnh đạo cùng một số cán bộ viên chức bệnh viện lúc bấy giờ quyết định tách ra trung tâm chuyên khoa riêng. Có thể nói đó là một quyết định dũng cảm và đúng đắn vì bệnh viện đã phát triển và làm chủ kỹ thuật một cách độc lập nhất là những kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu, phức tạp. Giai đoạn đầu, do cơ sở mới chia tách thiếu thốn về trang thiết bị, cơ sở vật chất chật hẹp nhưng với quyết tâm của Ban lãnh đạo cùng đội ngũ viên chức bệnh viện đã từng bước khắc phục khó khăn, dần dần mở rộng và phát triển các kỹ thuật mới. Bệnh viện đã mời các Thầy, Cô ở các trung tâm lớn như Hà Nội, TP HCM về chuyển giao kỹ thuật. Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ là bệnh viện đầu tiên tại Đồng Bằng Sông Cửu Long triển khai kỹ thuật “ Phẫu thuật nội soi chức năng xoang”. Các bác sỹ bệnh viện đã thay đổi tư duy phẫu thuật mũi xoang theo xu thế phát triển của thế giới để giải quyết bệnh lý thường hay tái phát này. Ngoài bộ dụng cụ cũ là bộ phẫu thuật xoang cổ điển, bệnh viện đã vận động để mua bộ phẫu thuật nội soi mũi xoang. Có thể nói, với phẫu thuật nội soi mới, hiện đại này, bệnh lý mũi xoang đã được giải quyết theo cách cơ năng hơn, xâm lấn tối thiểu mà hiệu quả tối đa. Sau đó, nhiều kỹ thuật nội soi đã được bệnh viện phát triển theo sau như: phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn, cắt xoang hơi cuốn giữa nội soi, chỉnh hình cuốn dưới nội soi, phẫu thuật nội soi nạo VA bằng Hummer, bằng dao Plasma..Để giải quyết những bệnh lý nặng, phức tạp, xâm lấn nhiều hoặc phẫu thuật lại, bệnh viện đã đưa các bác sỹ đi đào tạo, cập nhật liên tục và đến nay cơ bản đã giải quyết nhiều bệnh lý mũi xoang khó: phẫu thuật khối u hốc mũi, phẫu thuật xoang trán, xoang bướm, giảm áp ổ mắt, thần kinh thị…

         Cũng giống như mũi xoang, các bác sỹ thuộc chuyên khoa tai bước đầu cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu thốn về nhân sự và trang thiết bị. Thông qua Hội Hữu nghị Việt- Pháp, các bác sỹ có tâm huyết như Thầy Trương Minh Ký, bác sỹ Reydon, Pierre (người Pháp) đã vận động và viện trợ kính hiển vi, bộ dụng cụ vi phẫu tai. Và chính các bác sỹ này đã đến bệnh viện tận tình hướng dẫn các phẫu thuật rất khó lúc bấy giờ như: phẫu thuật vá nhĩ, phẫu thuật mở sào bào thượng nhĩ, phẫu thuật mở xương chũm..Các phẫu thuật này đã giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân khỏi phải lặn lội lên TP. HCM để phẫu thuật. Những phẫu thuật này đã được triển khai đạt nhiều kết quả tốt, giảm thiểu những tai biến và tái phát bệnh xảy ra như khi phẫu thuật cổ điển trước đó. Và với sự phát triển theo hướng chuyên sâu, các bác sỹ của bệnh viện đã chịu khó đi học ở Hà Nội, TP HCM để cập nhật kiến thức, phát triển kỹ thuật cao. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện hoàn chỉnh các phẫu thuật tai giữa: phẫu thuật nội soi vá màng nhĩ, phẫu thuật xơ nhĩ, xốp xơ tai, phẫu thuật điều trị cholesteatoma, phẫu thuật nội soi chỉnh hình xương con, chỉnh hình tai giữa,..Các phẫu thuật khó, phức tạp khác cũng được thực hiện thường qui: phẫu thuật nội soi tiệt căn xương chũm, phẫu thuật tạo hình tai giữa trên hốc mổ khoét chũm tiệt căn, phẫu thuật nội soi điều trị xẹp nhĩ, phẫu thuật viêm xương chũm ở trẻ em..Trong nănm 2018, bệnh viện đã triển khai phẫu thuật cấy ốc tai điện tử với sự trợ giúp của các chuyên gia nước ngoài. Đây là phẫu thuật thuộc chuyên khoa tai- thần kinh, là phẫu thuật chuyên sâu của chuyên ngành tai mũi họng. Kết quả đạt được rất khả quan. Trong khoảng thời gian không lâu nữa, bệnh viện sẽ xây dựng Trung tâm thính học đạt tiêu chuẩn toàn cầu. Đây là trung tâm thính học đạt tiêu chuẩn đầu tiên tại Đồng Bằng Sông Cửu Long về cơ sở vật chất, máy móc và nhân sự với bác sỹ chuyên sâu về thính học, nhân viên huấn luyện ngôn ngữ cho trẻ em khiếm thính. Trung tâm này sẽ tầm soát, chẩn đoán và can thiệp sớm cho trẻ khiếm thính, giúp trẻ phát triển và hòa nhập cộng đồng, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

         Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã thành lập khoa phẫu thuật đầu cổ- Tạo hình thẩm mỹ. Hiện nay, bệnh viện đã thực hiện nhiều phẫu thuật vùng đầu cổ: phẫu thuật đường rò tai cổ, phẫu thuật các loại rò khe mang, phẫu thuật các khối u vùng đầu cổ, phẫu thuật mở cạnh cổ dẫn lưu những trường hợp áp xe thực quản hay nhiễm trùng cổ sâu; Các phẫu thuật kỹ thuật cao như cắt amidan bằng sóng radio cao tần, cắt amidan bằng coblator, các phẫu thuật cắt u lành tính hạ họng- thanh quản, dây thanh bằng Hummer. Bệnh viện cũng đã cử các bác sỹ đi học các phẫu thuật chuyên sâu về ung bướu tại TP HCM và các bệnh viện bạn. Đến nay, bệnh viện thực hiện thường qui các phẫu thuật ung thư như: phẫu  thuật cắt dây thanh trong ung thư dây thanh, phẫu thuật cắt thanh quản bán phần, cắt thanh quản toàn phần. Song song đó, bệnh viện cũng triển khai các phẫu thuật tạo hình vùng đầu mặt cổ và các phẫu thuật thẩm mỹ nhằm phục hồi các khiếm khuyết vùng đầu mặt cổ do chấn thương cho người bệnh và phát triển đa dạng các kỹ thuật theo nhu cầu xã hội.

           Để đạt những thành tựu to lớn và sự phát triển vượt bậc về chuyên môn kỹ thuật trong 20 năm qua là nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo thành phố, sự chỉ đạo sâu sát của Sở Y tế, Đảng ủy khối cơ quan Dân chính Đảng, sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể và đặc biệt là sự đoàn kết thống nhất của tập thể cán bộ viên chức bệnh viện. Tuy nhiên, tập thể cán bộ viên chức bệnh viện xác định trong thời gian tới sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức do phải chuyển sang tự chủ tài chính hoàn toàn. Vì vậy,  cán bộ viên chức bệnh viện cần phải cố gắng hơn nữa để phát triển các kỹ thuật chuyên sâu hơn, hiện đại hơn nữa như phẫu thuật sàn sọ, phẫu thuật tai thần kinh, phẫu thuật ung thư vùng đầu cổ cũng như liên kết nhiều hơn với các trung lớn của cả nước; hợp tác quốc tế nhiều hơn nữa. Ban giám đốc bệnh viện đã ý thức rõ hơn về vấn đề này nên đã có những đầu tư đáng kể đổi mới trang thiết bị hiện đại phù hợp, xây dựng chiến lược đào tạo con người đáp ứng với sự phát triển của ngành Y Tế Cần Thơ, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, tổ chức tốt đời sống cán bộ, nhân viên để xứng tầm là bệnh viện chuyên ngành tai mũi họng của khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long và là một trong những trung tâm chuyên khoa đầu ngành tai mũi họng của cả nước.

Thông báo


Tìm kiếm

thư viện VIDEO

Thư viện ảnh

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI