Hợp tác quốc tế

Khởi động chương trình hợp tác y tế giữa Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới tài khóa 2018-2019
[ Cập nhật vào ngày (17/08/2020) ]

Ngày 24/01/2018, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức Hội nghị khởi động chương trình hợp tác y tế giữa Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới tài khóa 2018-2019


Tham dự Hội nghị có GS. TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Vụ các Vấn đề xã hội của Quốc hội; các Vụ/Cục/Viện, bệnh viện thuộc Bộ Y tế; các chuyên gia từ WHO, UNICEF, WB…

24.01.2018. khoi dong 1.jpg
GS. TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường cho biết: Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng cũng có nghĩa là nhiều nhà tài trợ truyền thống đang rút lui hoặc chuyển sự hỗ trợ của Ngành Y tế sang các hình thức tài trợ không truyền thống. Bên cạnh đó, Việt Nam đang phải đối phó với gánh nặng bệnh tật, dân số già đi nhanh và những thách thức tiếp theo trong việc ưu tiên phân bổ ngân sách. Trong bối cảnh này, sự giúp đỡ của Tổ chức Y tế Thế giới lại càng trở nên quý giá trong việc hỗ trợ Bộ Y tế thực hiện mục tiêu sức khoẻ toàn dân.

Tổ chức Y tế Thế giới luôn là đối tác tin cậy của Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Với hơn 40 năm hợp tác với Chính phủ Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới đã hỗ trợ rất nhiều về kỹ thuật và kinh nghiệm cho hệ thống y tế Việt Nam. Vai trò tư vấn hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới cũng rất đa dạng, trên mọi lĩnh vực của Ngành Y tế. Chương trình Hợp tác Y tế giữa Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới, tài khóa 2018-2019 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 48/QĐ-TTg ngày 11/01/2018, và sẽ bắt đầu triển khai ngay từ quý 01 năm 2018.

24.01.2018. khoi dong 2.jpg
TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cũng cho biết: Chương trình hợp tác y tế giữa Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới sẽ tập trung vào 03 mục tiêu chính là tăng cường các chức năng chính của Bộ Y tế; xây dựng năng lực và quan hệ đối tác quốc gia bền vững nhằm đảm bảo an ninh y tế công cộng; góp phần quản lý có hiệu quả các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm. Tổ chức Y tế Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn dân.

24.01.2018. khoi dong 3.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Theo Chương trình Hợp tác tài khóa mới này, Bộ Y tế và WHO sẽ phối hợp cùng nhau để tăng cường năng lực của hệ thống y tế nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có chất lượng và bình đẳng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là nhóm người nghèo và dễ bị tổn thương; đáp ứng gánh nặng của các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm và các mối đe dọa sức khoẻ cộng đồng khác; cung cấp dịch vụ có chất lượng ở tuyến y tế cơ sở; nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài chính y tế; và tăng cường các quy định về dược phẩm, vắc-xin và các sản phẩm y tế để đảm bảo tiếp cận tốt hơn với các loại thuốc thiết yếu và công nghệ y tế. Một trong những vấn đề được Tổ chức Y tế Thế giới quan tâm nhất là sự thay đổi về cơ cấu bệnh tật từ các bệnh truyền nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm. Vì vậy, vấn đề ưu tiên là tuyên truyền cho người dân dự phòng thay bằng điều trị./.
Ban biên tập
Thông báo


Tìm kiếm

thư viện VIDEO

Thư viện ảnh

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI