tin tức bệnh viện

THỦNG THỰC QUẢN DO HÓC XƯƠNG CÁ
[ Cập nhật vào ngày (10/04/2020) ]


         Anh T.V.T 51 tuổi, quê tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ trong tình trạng nuốt đau, nuốt vướng nhiều vùng giữa cổ, không ăn được do đau, chỉ uống được ít nước. Cách nhập viện 4 ngày, khi đang ăn cơm với cá lóc thì nuốt phải xương, thay vì đến viện, anh lại dùng nhiều cách như nuốt thêm, cơm, chuối, nhờ người vuốt họng, cổ,.... Xương không những không trôi xuống mà còn đâm càng sâu, khiến anh T. nuốt đau càng tăng, không ăn uống gì được.

       Tai Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ, bệnh nhân được nội soi thực quản lấy được xương dài 3cm, xương nằm ngang làm thủng hai bên thực quản, qua lỗ thủng có chảy khoảng 3ml mủ vàng, đục, hôi. May mắn, bệnh nhân chưa có biểu hiện nhiễm trùng lan tỏa, ổ áp xe còn nhỏ, khu trú quanh thực quản. Bệnh được sử dụng kháng sinh, kháng viêm dạng tiêm, ăn uống qua sonde dạ dày đến khi hết áp xe thực quản, rút sonde dạ dày và cho xuất viện.

       Khi đã bị hóc dị vật vào đường ăn, càng cố gắng nuốt hay vuốt có thể càng làm cho dị vật bị đẩy vào vị trí khó lấy, đôi khi đi sâu xuống thực quản, gây thủng hay áp xe thực quản, phải điều trị kéo dài, thậm chí để lại di chứng về sau. Đặc biệt, có những trường hợp chữa bằng mẹo dân gian có thể gây áp xe trung thất hoặc thủng mạch máu lớn nguy hiểm tính mạng. Do đó các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ khuyến cáo người dân khi bị hóc dị vật, cần ngưng ăn, đến ngay cơ sở chuyên khoa Tai Mũi Họng để được can thiệp sớm và đúng cách.

 
BV Tai Mũi Họng

  In bài viếtThông báo


thư viện VIDEO

Thư viện ảnh

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI