tin tức bệnh viện

Bệnh viện Tai Mũi Họng - cấp cứu thành công ca dị vật đương thở ở trẻ nhỏ
[ Cập nhật vào ngày (13/02/2019) ]


Bệnh viện tai mũi họng Cần Thơ – xử trí thành công ca dị vật đường thở ở trẻ nhỏ

   Vừa qua, ngày 11/2/2019 (tức mùng 7 tết), Bệnh viện Tai mũi họng Cần Thơ đã tiếp nhận và xử trí thành công một bệnh nhi nam N.T.K (11 tháng, ngụ tại quận Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) bị nghi ngờ hóc dị vật đường thở, được chuyển đến từ Trung tâm y tế thị xã Ngã Bảy.

   Bệnh nhân nhập viện vì khàn tiếng, chảy nước dãi liên tục sau ăn cháo với cá lóc và lươn giờ thứ 5. Bệnh nhân đã nhập viện trung tâm y tế, sau đó là Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ và được chuyển viện qua Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ và chiều cùng ngày. Sau nhập viện, khai thác kỹ triệu chứng bệnh, chúng tôi phát hiện bé có dấu hiện “Hội chứng xâm nhập” – tím tái, khó thở, hốt hoảng, không khóc thành tiếng, xuất hiện khi đang ăn cháo. Người nhà có dùng tay đưa sâu vào miệng trẻ thì trẻ nôn ói và hết tím tái nhưng kèm khàn tiếng và chảy nước dãi nhiều. Với ekip nhiều kinh nghiệm trong xử trí dị vật đường thở, Bs.CKII. Lê Quốc Chánh - Giám đốc bệnh viện đã chủ trì hội chẩn, quyết định thăm khám kỹ lâm sàng, các cận lâm sàng cần thiết, chỉ định chụp CT scan cổ ngực, và nội soi khí phế quản ảo nhằm khảo sát rõ vị trí dị vật để tiến hành nội soi lấy dị vật.   

  Bệnh nhi sau đó được đưa lên phòng mổ và tiến hành nội soi lấy dị vật đường thở bởi trưởng ekip là Ts.Bs. Châu Chiêu Hòa – Phó Giám đốc bệnh viện. Sau soi, chúng tôi đã lấy dị vật là mảnh nghi mang xương cá, kích thước 1cmx1cm cắm chặt vào mép trước dây thanh.

   Hiện tại, bệnh nhi đã hết khàn tiếng, ăn uống trở lại bình thường và dự kiến sẽ xuất viện vào ngày 12/2/2019.

   Chúng ta nên lưu ý khi bé có những biệu hiện khi đang ăn hoặc đang chơi thì đột ngột ho sặc sụa, tím tái, khó thở nên nghi ngờ bé có vật lạ rớt vào đường thở. Chúng ta phải bình tĩnh thực hiện sơ cứu ban đầu (vỗ lưng/ ấn ngực hay bụng) và nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất và không nên tự ý đưa tay vào miệng trẻ khi không thấy dị vật trong họng.
Thùy Dung

  In bài viếtThông báo


thư viện VIDEO

Thư viện ảnh

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI