tin tức bệnh viện

DỊ VẬT ĐƯỜNG THỞ CÓ THỂ GÂY TỬ VONG
[ Cập nhật vào ngày (19/02/2021) ]

Cảnh giác nguy cơ dị vật đường thở dịp tết


🔹Ngày 10/2/2021 (nhằm 29 tết), Bệnh viên Tai Mũi Họng Cần Thơ đã tiếp nhận và xử trí cấp cứu thành công một trường hợp bé hóc thức ăn vào đường thở. Bé tên Nguyễn Minh T., 14th, quê ở Trà Vinh vào viện với tình trạng bé quấy khóc, bỏ bú, tím môi khi khóc và sốt nhẹ, các bác sĩ đã thăm khám và khai thác được tối hôm trước người nhà cho bé ăn ổi thì đột ngột bé khóc, ho sặc sụa, sau đó tím môi khi khóc, tuy nhiên bé không biểu hiện tím tái toàn thân, không thở rít nên người nhà không đưa bé đến bệnh viện khám ngay. Các bác sĩ đã khám và nghi ngờ bé có dị vật đường thở nên đã cho chụp phim kiểm tra thì thấy xẹp hoàn toàn phổi trái. Các bác sĩ trong tua trực, với trưởng tua là Ts.Bs. Châu Chiêu Hoà đã hội chẩn và tiến hành nội soi đường thở lấy dị vật cho bệnh nhân và gắp ra được nhiều mảnh ổi vụn tại phế quản gốc trái. Sau nội soi bệnh nhân không còn biểu hiện tím môi, phổi thông khí tốt và đều hai bên, bé bú tốt và ngủ ngon.

🔹Qua đó, chúng tôi muốn gửi lời cảnh báo đến các gia đình, không nên cho bé ăn các thức ăn cứng, các loại hạt (hạt dưa, hạt đậu phộng...), thạch rau câu, ... không nên cho bé ăn khí bé đang khóc hoặc chơi đùa vì đó là những nguy cơ có thể dẫn đến dị vật trong đường thở. Dị vật đường thở là một cấp cứu khẩn cấp, nếu bệnh nhân có tắc nghẽn hoàn toàn đường thở có thể dẫn đến tử vong nếu không được xử trí sơ cứu ban đầu kịp thời.

🔹Do đó, chúng ta nên trang bị kiến thức sơ cứu ban đầu về cấp cứu dị vật đường thở và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng gần nhất để xử trí và lấy dị vật. Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ là một cơ sở uy tính đã điều trị thành công nhiều trường hợp dị vật đường thở. Chúng tôi luôn bên bạn!

Ảnh chụp phổi trước khi lấy dị vật

Ảnh chụp phổi sau khi lấy dị vật

 
Ths.Bs.Thái Thị Thùy Dung

  In bài viếtThông báo


thư viện VIDEO

Thư viện ảnh

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI