tin tức bệnh viện

Bé gái 5 tuổi nuốt đồng xu
[ Cập nhật vào ngày (17/08/2020) ]


BÉ GÁI 5 TUỔI NUỐT ĐỒNG XU VÀO THỰC QUẢN

 

          Các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng thành phố Cần Thơ đã gắp ra một đồng xu bị mắc kẹt trong thực quản của một bé gái 5 tuổi.

           Vào chiều cuối tháng 4/2020, Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhi N.H.T (5 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) nhập viện vì hóc dị vật trong tình trạng nuốt đau, hoảng loạn… Theo lời kể của gia đình, cháu T. chơi nghịch, ngậm đồng xu và vô tình để đồng xu này trôi tọt vào họng.

          Bệnh nhi T. được chỉ định chụp X-quang, phát hiện đồng xu ở 1/3 trên thực quản. Bệnh viện xác định đây là một trường hợp cấp cứu do dị vật mắc kẹt ở thực quản cần phải lấy ra ngay. Sau đó, bệnh nhi được chuyển vào phòng nội soi.

       

          BS.CK2. Ngô Chí Tâm cùng ê kíp trực Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ đã nội soi gắp được đồng xu ra ngoài an toàn.

          Thời gian gần đây, bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp hóc dị vật và mắc kẹt ở thực quản rất nguy hiểm như: các loại hạt, đầu bút bi, đồng xu, đồng game, cục nam châm... Vì vậy, khi người nhà phát hiện trẻ hóc dị vật cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng sớm nhất, không dùng tay móc cổ họng bé, sử dụng các biện pháp chữa mẹo dân gian như nhờ người đẻ ngược vuốt cổ họng, nuốt chuối, nuốt cơm cho trôi  dị vật ,... Với những dị vật nhỏ như các hạt nếu không may để rơi vào đường thở có thể gây suy hô hấp nguy hiểm tính mạng, còn dị vật lớn ở đường tiêu hóa không nội soi lấy ra kịp thời dẫn đến biến chứng áp xe thực quản, nhiễm trùng trung thất, tắc ruột,…

          Trẻ nhỏ thường có thói quen cho đồ vật vào miệng để ngậm. Do đó, để phòng tránh tai nạn, phụ huynh cần cho trẻ chơi đồ vật phù hợp với từng lứa tuổi theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Ngoài ra, phụ huynh cần quan sát trẻ nhỏ khi chơi đùa để phòng tai nạn hóc dị vật.

          Khi bị hóc dị vật, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở chuyên khoa Tai Mũi Họng để được can thiệp kịp thời và đúng cách.

                                                                            

                                                                            

 

 

 
Bs Thiện Chí

  In bài viếtThông báo


thư viện VIDEO

Thư viện ảnh

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI