tin tức bệnh viện

HÓC XƯƠNG CÁ...NHỜ NGƯỜI ĐẺ NGƯỢC VUỐT CỔ CÓ KHỎI KHÔNG???
[ Cập nhật vào ngày (09/09/2020) ]


Anh Võ Thanh H. 42 tuổi (Phong Điền, Cần Thơ) đến BVTMH Cần Thơ với tình trạng sốt cao, mệt mỏi, nuốt đau, không ăn uống được, vùng cổ sưng nề.

Vợ anh H. kể lại cách nhập viện 4 ngày chồng chị ăn cơm mắc xương cá có đến bệnh viện để khám nội soi không phát hiện xương ở hạ họng. Bác sĩ tư vấn nhập viện nội soi thực quản kiểm tra nhưng bệnh nhân không đồng ý, mà về nhà nhờ người sanh ngược vuốt cổ, mong rằng xương sẽ trôi xuống.

Sau đó bệnh nhân nuốt đau ngày càng tăng, không ăn uống được người suy kiệt nên nhập viện Tai Mũi Họng Cần Thơ, được soi cấp cứu gấp ra xương cá dài hơn 3 cm, hút ra nhiều mủ vàng đục trong thực quản. Bệnh nhân phải tiếp tục điều trị thêm tình trạng nhiễm trùng thực quản và được nuôi ăn qua ống sonde dạ dày. Sau 4 ngày điều trị, tình trạng nhiễm trùng được cải thiện, bệnh nhân ăn uống được và xuất viện 1 ngày sau đó.

BS.CK1 Lê Minh Nhựt, Phó Khoa Tai- Phẫu thuật đầu cổ và Tạo hình thẩm mỹ  khuyến cáo người dân khi bị mắc xương hay hóc dị vật nên đến khám tại bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để được lấy dị vật sớm, không làm theo các mẹo dân gian hay trên mạng internet như uống vitamin C, nuốt bánh mì, nuốt chuối, nhờ người sanh ngược vuốt cổ.... để tránh các biến chứng như viêm, thủng thực quản, áp xe cạnh cổ có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Ths.Bs. Phạm Xuân Huyên

  In bài viếtThông báo


thư viện VIDEO

Thư viện ảnh

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI