tin tức bệnh viện

Liệt mặt do Viêm tai xương chũm cấp
[ Cập nhật vào ngày (17/08/2020) ]


PHẪU THUẬT KỊP THỜI ĐIỀU TRỊ 1 TRƯỜNG HỢP TRẺ EM BỊ LIỆT MẶT

DO VIÊM TAI- XƯƠNG CHŨM CẤP

         Mới đây Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi đặc biệt, cháu N.T.P.Ngh. 32 tháng tuổi vào viện ngày 07/05/2020, với chẩn đoán viêm xương chũm cấp biến chứng liệt mặt ngoại biên phải. Theo người nhà kể: khoảng 1 tháng ngày trước vào viện trẻ bắt đầu biểu hiện chảy mũi, ho, sốt nhẹ, được đưa đi điều trị tại phòng khám tư nhân. Sau đó bé bớt chảy mũi, ho, sốt nhưng chuyển sang đau tai, chảy mủ tai. Người nhà tiếp tục cho bé điều trị tại phòng khám tư nhân, bé bớt chảy mủ tai nhưng cách nhập viện 5 ngày bé có biểu hiện méo miệng khi khóc nên người nhà đưa đến bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ điều trị.

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật 1 tuần của bé

          Khám lúc vào viện trẻ không sốt, đau tai phải, mắt phải nhắm không kín, mất rãnh mũi má phải, miệng méo sang trái, màng nhĩ phải căng, ứ mủ hòm tai, VA mũi quá phát. Trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (MSCT) có hình ảnh viêm  xương chũm phải, hủy các vách xương thông bào phải.

          Bệnh nhân được tiêm kháng sinh, kháng viêm và phẫu thuật bán cấp cứu bởi BS.CKII. Hồ Lê Hoài Nhân, bé được phẫu thuật nội soi lấy hết các nhóm thông bào xương chũm viêm và bệnh tích viêm gây chèn ép dây thần kinh mặt. Sau đó, đặt các ống thông khí để dẫn lưu mủ. Đây là phẫu thuật khó vì xương chũm trẻ em rất nhỏ và có cấu trúc phức tạp nhưng phải đảm bảo lấy hết bệnh tích để tránh tái phát.         

          Sau phẫu thuật một tuần bé có thể nhắm kín mắt phải, liệt mặt giảm nhiều. Bé được xuất viện và tiếp tục đều trị nội để hồi phục hoàn toàn.

  • Viêm tai- xương chũm ở trẻ em rất nguy hiểm vì bệnh diễn biến âm thầm nên dễ bỏ sót; không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách bệnh nhẹ thì gây giảm sức nghe của trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ và nhận thức, bệnh nặng thì có thể gây biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, điếc vĩnh viễn, liệt mặt…
  • Khuyến cáo: Vì nguyên nhân gây viêm tai-xương chũm là do viêm nhiễm vùng mũi họng nên phụ huynh khi phát hiện trẻ bị chảy mũi, ho, sốt, kèm đau tai, chảy mủ tai, ngễnh ngãng, không chú ý nên đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để phát hiện sớm, điều trị hiệu quả tránh các biến chứng nghiêm trọng.ThS.BS Phạm Xuân Huyên

  In bài viếtThông báo


thư viện VIDEO

Thư viện ảnh

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI